Thứ Tư, 08 Tháng Mười Hai 2021 01:21:14 Tin tức 24h qua

Góc khuất đằng sau sự thành đạt của doanh nhân Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Tập đoàn Kosy

Thứ Hai, 29 Tháng Ba 2021 10:11:01

Doanh nhân Nguyễn Việt Cường được biết đến trong giới kinh doanh bất động sản là Chủ tịch Tập đoàn Kosy. Tuy nhiên ít ai biết rằng Tổng giám đốc kiểm Chủ tịch tập đoàn từng chịu án tù 46 tháng trong đường dây thi thuê đại học vào năm 2004. .

Doanh nhân Nguyễn Việt Cường sinh năm 1976, ông tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội với chuyên ngành Quản lý đất đai vào năm 1999. Thời gian sau khi tốt nghiệp đại học, ông kinh doanh tự do. Cho đến năm 2008, ông thành lập Công ty Cổ phần Kosy với mong muốn phát triển thành tập đoàn kinh tế đa ngành, hoạt động trên quy mô đa quốc gia. Bên cạnh hoạt động tại các lĩnh vực xây dựng và giáo dục đào tạo, ông Nguyễn Việt Cường chú trọng đầu tư đẩy mạnh phát triển ngành mũi nhọn bất động sản của Tập đoàn Kosy.
Chân dung ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Tập đoàn Kosy. Nguồn ảnh: Internet.
Thời điểm năm 2007 – 2008, thế giới diễn ra cuộc suy thoái kinh tế. Tại thời điểm đó diễn ra sự đổ vỡ hàng loạt hệ thống ngân hàng, tình trạng đói tín dụng, tình trạng sụt giá chứng khoán và mất giá tiền tệ quy mô lớn ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, có nguồn gốc từ khủng hoảng tài chính ở Hoa Kỳ. Năm 2008, nền kinh tế Việt Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, lạm phát tăng cao buộc người dân phải giảm chi tiêu, thị trường BĐS đóng băng, giá BĐS đã giảm đến 40%, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS rơi vào khó khăn, không bán được sản phẩm lại phải chịu lãi suất cao do chính sách thắt chặt tiền tệ làm lãi suất ngân hàng tăng cao. Đến nay thị trường cũng chưa có dấu hiệu phục hồi. Giá BĐS giảm sẽ kéo theo tài sản ngân hàng cũng giảm theo, nợ xấu tăng lên làm cho cơ cấu vốn của ngân hàng thương mại rơi vào tình thế bất lợi.
Dưới sự dìu dắt tài ba của doanh nhân Nguyễn Việt Cường, Tập đoàn Kosy đã ghi được những dấu ấn đáng nhớ trong lĩnh vực bất động sản. Cho đến nay, Kosy đã và đang làm chủ đầu tư triển khai nhiều dự án với quy mô lớn tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Khu đô thị Kosy Lào Cai, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Bắc Giang, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, Khu dân cư đô thị Cầu Gồ, vv…
Các dự án do công ty làm chủ đầu tư đều có vị trí đẹp, nằm ở trung tâm của các tỉnh, thành phố, thuận lợi cho việc sinh hoạt, đi lại của người dân. Mỗi khu đô thị đều được quy hoạch hợp lý, hiện đại với đầy đủ các khu chức năng: Khu nhà ở, dịch vụ, thương mại, giáo dục, văn hoá - thể thao, vui chơi giải trí… không những đem đến cuộc sống tiện nghi cho người dân mà còn góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới ở các địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Ngoài ra, Kosy còn triển khai thực hiện nhiều công trình giao thông, thủy lợi, viễn thông tại các địa phương. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, các công trình do Công ty làm chủ đầu tư và thi công luôn đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, thỏa mãn kỳ vọng của đối tác, chính quyền và nhân dân địa phương.
Để đạt được những thành công vang dội đến ngày hôm nay là nhờ có người thủ lĩnh có kinh nghiệm dày dạn và vốn hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực kinh doanh cũng như bất động sản. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường tiếp tục trau dồi thêm vốn kiến thức của mình. Ông được cấp bằng Thạc sĩ về Quản trị Kinh Doanh Quốc tế của Trường Đại học Griggs – Đại học Quốc gia Hà Nội và bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Hành trình trở thành doanh nhân thành đạt gây tranh cãi
Ông Nguyễn Việt Cường hiện nay là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản. Ông là người đặt nền móng cho Tập đoàn Kosy và tạo nên những thành công lớn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trước khi trở thành Tổng giám đốc – Chủ tịch Tập đoàn Kosy, ông Cường đã từng chịu bản án 46 tháng tù trong đường dây thi thuê đại học năm 2004.
Năm 2004 diễn ra phiên toà xét xử 9 bị cáo trong đường dây thi thuê, thi kèm vào đại học đã xâm phạm nghiêm trọng việc thi cử. Cụ thể, Nguyễn Việt Cường môi giới bán 01 bằng tốt nghiệp đại học giả do nhóm của Sơn (chủ mưu) "sản xuất". Toà án nhân dân Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Việt Cường (giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sao Việt) phải chịu thêm hình phạt 10 tháng tù treo của bản án hình sự cách đây 02 năm; tổng cộng ông Cường phải thực hiện 46 tháng chấp án. Trước đó vào năm 2002, ông Cường từng bị xét xử với Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự 1999.
kosy1
Tập đoàn Kosy vướng vào nhiều lùm xùm trong lĩnh vực bất động sản tại các tỉnh thành như Lào Cai, Bắc Giang, vv.. Nguồn ảnh: Internet
Theo như thông tin về vị Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kosy trên các trang mạng điện tử đăng tải, từ năm 1999 đến năm 2005, ông Cường kinh doanh tự do. Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Cường đảm nhận chức Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Việt Lào Cai. Từ năm 2008 đến nay, ông Cường là Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Kosy. Điều khó hiểu là ông Cường được cấp bằng Thạc sĩ về Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Trường Đại học Griggs – Đại học Quốc gia Hà Nội vào năm 2007 khi ông đang chấp hành bản án. Cũng theo đó, ông vẫn được làm Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Việt Lào Cai.
Trên cổng thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội, điều kiện để được đăng ký nhập học phải có từ 03 năm kinh nghiệm công tác. Bên cạnh đó, thí sinh còn phải hoàn thành bài thi đầu vào gồm 01 bài thi viết và 01 bài phỏng vấn. Vậy quy trình đó đã được “phù phép” như thế nào để ông Nguyễn Việt Cường có thể được cấp bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế - Trường Đại học Griggs?
Căn cứ vào tính chất của hình phạt tù là hình phạt tước quyền tự do của con người, buộc người bị kết án phải cách li khỏi cuộc sống bình thường của xã hội, sống trong môi trường riêng biệt có sự kiểm soát chặt chẽ trong trại giam; do vậy, trong thời gian thụ án tù giam thì người phạm tội sẽ không có quyền tham gia các khóa học tập trung hoặc không tập trung tại cơ sở đào tạo.
Mặt khác, tại Quyết định 39/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 30/8/2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế công tác học sinh, sinh viên trong các trường đào tạo” dù không quy định cấm người thụ án tham gia các khóa học nhưng có quy định về việc buộc thôi học nếu phạm khuyết điểm nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường và xã hội (gồm cả người có hành vi vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án phạt tù).
Dựa trên tính chất của hình phạt tù, điều kiện dự tuyển của các cơ sở đào tạo và hình thức kỷ luật với sinh viên, học viên thì người đang chấp hành án phạt tù không có quyền tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ, trừ trường hợp ra tù trước thời hạn (Bộ luật hình sự 1999 không quy định về việc ra tù trước thời hạn nhưng trên thực tế vẫn xét cho ra trước nhưng thường là chấp hành gần hết hạn tù) hoặc đặc xá.
Với vai trò là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và nhiều lĩnh vực khác, việc kê khai hồ sơ thiếu trung thực như vậy là ông Cường cố ý hay vô tình bỏ qua những mốc thời gian đó trong lý lịch trích ngang?

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ (Thứ năm, 25/03/2021, 10:53)

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống