Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 2022 19:06:26 Tin tức 24h qua

Lớp học "chen chúc" vì doanh nghiệp "hứa" xây trường nhưng chưa khởi công

Thứ Tư, 04 Tháng Mười Một 2020 15:45:42

Trường Tiểu học Gia Thịnh B được doanh nghiệp “hứa” xây cho dãy phòng học. Một năm trước, doanh nghiệp đến phá bỏ dãy nhà cũ, đến nay chưa khởi công khiến cô trò "chen chúc" trong phòng học chật chội..

Phá bỏ nhà cũ, doanh nghiệp “hứa” xây trường 15 tỷ đồng

Trường Tiểu học Gia Thịnh B nằm ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây thuộc vùng khó khăn của huyện Gia Viễn do nằm ngoài đê, sát mép sông Hoàng Long nên thường xuyên bị ngập lụt.Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Thịnh B cho biết, nhà trường hiện có 266 học sinh, chủ yếu là con em của thôn Kênh Gà. Cơ sở vật chất của trường gồm một dãy phòng học 2 tầng và dãy nhà cấp 4 (do Hợp tác xã vận để lại), được xây dựng từ hàng chục năm trước nên hiện đang xuống cấp trầm trọng.


Trước thực trạng thầy và trò trường Tiểu học Gia Thịnh B phải học trong ngôi trường xuống cấp, tạm bợ, Tập đoàn The Vissai Ninh Bình đã “hứa” xây dựng tặng nhà trường dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học hiện đại, khang trang. Tổng số tiền dự toán khoảng 15 tỷ đồng.

Tháng 6/2019, doanh nghiệp cho người đến phá bỏ dãy phòng học cấp 4 của trường để tiến hành xây dựng khu nhà mới. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn một năm nhưng phía doanh nghiệp vẫn chưa tiến hành khởi công, xây dựng lại công trình khiến toàn trường Gia Thịnh B như một đại công trường bề bộn đầy đất đá.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trường được xây dựng từ lâu nên hiện nay đang xuống cấp trầm trọng.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các lớp học không đủ tiêu chuẩn ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy và học của nhà trường.

Chúng tôi về trường Tiểu học Gia Thịnh B sau khi ngôi trường này bị ngập lụt cách đây gần 1 tháng. Toàn bộ sân trường vẫn đang còn đầy bùn đất. Trước sân trường là đống đất đá thải từ việc phá hủy dãy nhà cấp 4, cao hơn 3m. Khu vực làm móng để xây dựng dãy nhà học mới chưa có dấu hiệu của việc thi công công trình như doanh nghiệp đã “hứa”.

Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, dãy nhà cấp 4 được phá bỏ đã hơn một năm nhưng đến nay vẫn chưa thấy người của doanh nghiệp đến khởi công xây dựng lại. Nhà trường gặp nhiều khó khăn từ khi không còn dãy nhà cấp 4 do thiếu phòng học. Trường cũng chỉ biết kiến nghị lên xã, với mong muốn công trình sớm được triển khai xây dựng.

Cô trò “nửa mừng nửa lo”

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Thịnh B chia sẻ, khi biết tin trường được tài trợ xây dựng cho khối nhà 3 tầng với 12 phòng học, cô trò nhà trường rất vui mừng. Vì bao nhiêu năm nay, với bao thế hệ học sinh, giáo viên nhà trường chưa bao giờ có được ngôi trường kiên cố, khang trang để dạy và học.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Khu đất dự kiến xây dựng khu nhà 3 tầng với 12 phòng học tại trường Tiểu học Gia Thịnh.

“Không chỉ nhà trường mà phụ huynh, học sinh, người dân trong thôn Kênh Gà, ai cũng mong muốn dãy phòng học mới sớm được triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động”, cô Hạnh nói.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Thịnh B cho biết thêm, từ khi phá bỏ đi dãy nhà cấp 4, từ đầu năm học 2020 – 2021 nhà trường thiếu phòng học nên phải cho học sinh học 2 ca/ngày.

Trường có 10 lớp ở các khối 1 đến 5 với 266 học sinh, do chỉ có 5 phòng học toàn trường nên buổi sáng tổ chức học cho khối lớp 1, 4 và 5; buổi chiều khối lớp 2 và khối lớp 3. Không có sân chơi, các em học sinh phải ngồi lại trong lớp…

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Đống đất đá thải cao hơn 3m nằm án ngữ giữa sân trường, các em học sinh không thể ra ngoài mỗi giờ ra chơi.

Thiếu phòng học, Ban giám hiệu nhà trường cũng như các giao viên phải dùng phòng Tin học và phòng bảo vệ để làm nơi sinh hoạt chung. “Không có nơi để giao ban nên 19 giáo viên của trường phải tổ chức sinh hoạt chung vào thứ 7 hàng tuần”, cô Hạnh chia sẻ.

Điều dễ nhận thấy nhất là do thiếu phòng học nên nhà trường vừa dạy học vừa lo chạy đua với chương trình, học sinh phải thường xuyên học bù. Thời gian gần đây, chất lượng dạy và học của nhà trường không được đảm bảo, phần do thiếu lớp, phần do nghỉ học dài ngày vì ngập lụt.

“Nhà trường thấy tiến độ xây dựng khu nhà mới quá chậm, không biết đến khi nào mới xong. Cô trò chúng tôi luôn mong muốn sao phía doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng để năm học sau nhà trường có cơ sở mới, đảm bảo được công tác dạy và học”, cô Hạnh tâm sự.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Do thiếu phòng học nên các em học sinh phải học tập trong những lớp học chật trội.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Các giáo viên nhà trường phải sinh hoạt chung trong phòng Tin học và phòng bảo vệ của trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Nhà, Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho hay, đúng là việc xây dựng dãy phòng học ở trường Tiểu học Gia Thịnh B đang chậm do gặp nhiều khó khăn về các nguyên nhân khách quan. Chính quyền xã cũng đã có trao đổi với doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn công trình sớm được triển khai xây dựng.

“Chủ tịch Tập đoàn The Vissai ông Hoàng Mạnh Trường cho chúng tôi biết, chậm nhất đến đầu năm học 2021 – 2020 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng”, ông Nhàn nói.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Bậc thềm của dãy nhà 2 tầng trường Tiểu học Gia Thịnh B xuống cấp, bong tróc khắp nơi.

Lớp học chen chúc vì doanh nghiệp hứa xây trường nhưng chưa khởi công - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh không có nơi để xe nên phải dựng lộn xộn khắp nơi trong sân trường.

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống