Thứ Tư, 18 Tháng Năm 2022 17:40:11 Tin tức 24h qua

Nhà trường phải có trách nhiệm khi điểm học bạ trong lớp lại cao trong khi kết quả tốt nghiệp thì thấp

Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy 2020 09:58:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm nay Bộ có chủ trương sau khi có điểm các môn thi thì sẽ đối chiếu với học bạ điện tử để đánh giá chất lượng thực với chất lượng quá trình, tránh việc tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ điểm cao nhưng có thể không đúng thực chất. .

Nhà trường phải có trách nhiệm khi điểm học bạ trong lớp lại cao trong khi kết quả tốt nghiệp thì thấp

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra những đề xuất cho kỳ tuyển sinh 2020.

Theo tinh thần đổi mới của giáo dục đại học, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng đang được triển khai theo hướng “kết hợp sử dụng kết quả học tập ở phổ thông và yêu cầu của ngành đào tạo”, giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ trưởng nhấn mạnh “Điểm học bạ mà cao vút trong khi điểm thi tốt nghiệp lại thấp thì sẽ ràng buộc trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ sở giáo dục phổ thông đó”.

Xét tuyển được dựa vào kết quả học bạ là một phương thức tuyển sinh, tuy nhiên cơ sở giáo dục đại học cần lưu ý khi dành quá nhiều chỉ tiêu cho phương thức này bởi lẽ chất lượng điểm trong học bạ giữa các trường, các vùng miền có khác nhau. Về tuyển sinh, Bộ GD&ĐT lưu ý các trường đưa ra phương thị, tránh thay đổi liên tục, tự chủ đi cùng điều kiện thực hiện, tránh tình trạng “muốn làm gì thì làm”, đảm bảo chất lượng, ổn định trong hệ thống.

Phương thức tuyển sinh đại học hiện nay rất đa dạng gồm: thi tuyển, xét tuyển (kết quả thi trung học phổ thông, học bạ trung học phổ thông) hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển, theo đó, cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Nhà trường phải có trách nhiệm khi điểm học bạ trong lớp lại cao trong khi kết quả tốt nghiệp thì thấp

Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Trường đại học tránh việc đưa ra tổ hợp xét tuyển lạ gây xôn xao, những kinh nghiệm tuyển sinh tốt cần được kế thừa. Khi bổ sung tổ hợp xét tuyển mới, nhà trường cần đảm bảo tính khoa học, tránh ngẫu hứng, gây rối loạn xã hội.

Về đề thi, Bộ trưởng thông tin, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có độ phân hóa, cho phép các trường tham khảo, sử dụng tuyển sinh. Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng tiếp tục lắng nghe dư luận, thiết kế bài thi chính thức chặt chẽ, phù hợp. Từ đề thi minh họa vừa được công bố, nhà trường, học sinh có thể yên tâm ôn tập, dạy và học.

Năm 2019, để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, 50.000 giảng viên đại học đã được huy động về địa phương tham gia. Tuy nhiên năm nay số lượng người tham gia được thu hẹp, chủ yếu lực lượng thanh tra của Bộ GD&ĐT, các tỉnh, thành phố, sở GD&ĐT.

Bộ phận thanh tra sẽ đi kiểm tra các khâu của kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc. Việc tập huấn thanh tra cần thực hiện kỹ, ngoài chuyên môn nghiệp vụ, cần có tinh thần hỗ trợ cao để có kỳ thi được tiến hành tốt nhất./.

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  
KP: Kiểm tra xem thế nào

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống