Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 2022 18:56:33 Tin tức 24h qua

Phải làm gì khi hàng xóm làm nứt tường nhà mình?

Thứ Hai, 17 Tháng Giêng 2022 10:37:45

Căn nhà cấp 4 của tôi xây dựng được gần 5 năm, vừa rồi hàng xóm đào móng xây nhà lầu dẫn đến tường bị nứt nghiêm trọng. Tôi phải làm gì?.

Luật sư tư vấn

Điều 174 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh".

Điều 605 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường".

Căn cứ các quy định nêu trên, nếu việc xây dựng nhà của hàng xóm không tuân thủ theo pháp luật về xây dựng gây ra thiệt hại cho nhà bạn (nứt tường nghiêm trọng), nhà hàng xóm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Theo tôi, trước tiên bạn nên thỏa thuận với nhà hàng xóm để hai bên thống nhất được mức bồi thường phù hợp cũng như giữ được tình cảm hàng xóm láng giềng.

Trong trường hợp, hai bên không thống nhất được mức bồi thường (như là hàng xóm không cho rằng tường nhà bạn bị nứt do họ đào móng xây nhà lầu, đưa ra mức bồi thường thấp...), bạn có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường thỏa đáng với những thiệt hại mà họ gây ra với nhà bạn./.

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống