Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu 2022 15:49:57 Tin tức 24h qua

Thạch Thành, Thanh Hóa: Núp bóng tận thu đất, đá san lấp, để khai thác quặng trái quy định

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 2020 09:42:29

Sau khi hết hạn khai thác mỏ đất san lấp ở xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần đầu tư Xuân Thịnh lại tiếp tục xin gia hạn với lý do tận thu đất đá rơi vãi, để khai thác hàng vạn m3 khoáng sản đi tiêu thụ, khiến dư luận rất bức xúc..

Theo nghiên cứu, ngày 23/01/2018 Công ty cổ phần đầu tư Xuân Thịnh (gọi tắt là Cty Xuân Thịnh), được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép số 27/GP-UBND, cho phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp và thuê đất, tại địa chỉ xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành. Diện tích mỏ là 19.141m2; Trữ lượng khai thác 60.000m3; Thời gian khai thác là 02 năm. 

Đến ngày 23/01/2020, giấy phép khai thác của Cty Xuân Thịnh đã hết hạn, theo quy định thì đơn vị này phải đóng cửa mỏ, phục hồi nguyên trạng trả lại môi trường. Ngày 12/5/2020, UBND xã Thạch Cẩm ra Thông báo số 86, yêu cầu Cty Xuân Thịnh cải tạo, phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ tại xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành đối với Cty Xuân Thịnh. 

Ngày 24/6/2020, UBND xã Thạch Cẩm đã tiến hành kiểm tra hiện trường, phát hiện Cty Xuân Thịnh đưa người và máy móc tiến hành khai thác và vận chuyển đất ra ngoài địa bàn. 

Ngày 25/6/2020, UBND xã Thạch Cẩm có Báo cáo số 53, gửi Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Xuân Thịnh.

Ngày 3/7/2020, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND xã Thạch Cẩm tiến hành xác minh và xác nhận hiện trường khai thác trái quy định lên tới 2.000m2.

Mặc dù các vi phạm của Cty Xuân Thịnh đang được UBND xã Thạch Cẩm kiểm tra xác minh, đề nghị Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt và yêu cầu cải tạo phục hồi môi trường. Nhưng bất ngờ là ngày 19/10/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Văn bản số 4415, phê duyệt cấp quyền khai thác tận thu cho Cty Xuân Thịnh, theo tờ trình của Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa, với khối lượng đất đá rơi vãi trong khu mỏ này là 4.400m3.

Sau khi có được quyết định này, Cty Xuân Thịnh tiếp tục tổ chức máy móc, xe trọng tải lớn và hoạt động khai thác vận chuyển đất suốt đêm, khiến cho đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tiếng ồn, khói bụi và đặc biệt là tuyến đường vào làng bị ảnh hưởng xuống cấp bởi các đoàn xe trọng tải lớn.

Một người dân ở xã Thạch Cẩm, cho biết: "Mỏ này là của bà Xuân, bà ấy mua khu đất đồi cây Khế, hiện nay cứ đến tối là tổ chức khai thác, vận chuyển, máy móc kêu ầm ĩ chúng tôi không ngủ được, người dân bức xúc muốn phản ánh nhưng ngại va chạm".

Theo ghi nhận của PV, mỗi đêm có hàng chục đầu xe trọng tải lớn, chuyên chở khối lượng quặng ước tính từ 35 đến 40 tấn/xe, số quặng này được chở thẳng vào xí nghiệp xi măng X18, địa chỉ ở Yên Thủy, Hòa Bình để tiêu thụ, thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi đêm.

Nguồn Người đưa tin

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống