Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 2022 19:12:40 Tin tức 24h qua

Tôn trọng kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục

Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy 2020 09:58:06

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, việc TP.HCM hay bất cứ tỉnh/thành phố nào có kết quả lựa chọn SGK ở một bộ sách nào đó cao hơn thì chúng ta cần xem xét việc chỉ đạo và thực hiện lựa chọn SGK ở địa phương đó có đúng quy định hay không, các nhà trường có dân chủ, minh bạch trong lựa chọn hay không. Nếu quy trình là đúng thì kết quả lựa chọn phải được tôn trọng..

Việc bộ sách “Chân trời sáng tạo” được TP.HCM lựa chọn với tỷ lệ “áp đảo” so với các bộ SGK khác gây ra xôn xao dư luận, đặc biệt là trước đó có thông tin NXB đã chi trả thù lao cho một số lãnh đạo và cán bộ của Sở GD&ĐT TP.HCM để biên soạn bộ sách này.

Nhận định về kết quả này, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho rằng nhìn tổng thể kết quả lựa chọn SGK của các trường Tiểu học tại TP.HCM, thì SGK của cả 5 bộ đều được lựa chọn. Riêng Bộ “Chân trời sáng tạo” có tỷ lệ cao hơn.

Tôn trọng kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục

Ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT).

Trong 5 bộ SGK được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, bộ “Chân trời sáng tạo” là đầu tiên và duy nhất được biên soạn bởi tập thể tác giả phía Nam. Với lý do này nên các kênh hình, kênh chữ sử dụng trong SGK mang đậm đặc trưng vùng Nam bộ.

Tôn trọng kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục

Bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo” mang đặc trưng vùng Nam Bộ (Nguồn: Internet).

Với học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, yếu tố ngôn ngữ và hình ảnh có tác động lớn đến hiệu quả sử dụng SGK của các em. Bộ SGK “Chân trời sáng tạo” với nét đặc trưng như thế sẽ tạo thuận lợi trong học tập cho học sinh khu vực phía Nam.

Cũng theo ông Thái Văn Tài, do tất cả SGK được phê duyệt đều đảm bảo chất lượng và đồng đều chất lượng, nên khi chọn SGK, các trường sẽ ưu tiên sách gần gũi, phù hợp và tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh trong dạy và học. Điều này hoàn toàn dễ hiểu về chuyên môn và đây thực chất là một tiêu chí được quy định trong Thông tư lựa chọn SGK.

Tôn trọng kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục

Giáo viên tham khảo các bộ SGK lớp 1(Nguồn: Internet).

“Việc TP.HCM hay bất cứ tỉnh/thành phố nào có kết quả lựa chọn SGK ở một bộ sách nào đó cao hơn thì chúng ta cần xem xét việc chỉ đạo và thực hiện lựa chọn SGK ở địa phương đó có đúng quy định hay không, các nhà trường có dân chủ, minh bạch trong lựa chọn hay không. Nếu quy trình là đúng thì kết quả lựa chọn phải được tôn trọng” – ông Tài nói.

Theo số liệu từ NXB, tính đến thời điểm này, TP.HCM không phải là địa phương có tỷ lệ chọn bộ SGK “Chân trời sáng tạo” cao nhất. Thực tế, ở nhiều tỉnh thành phía Nam, tỷ lệ chọn bộ sách này còn áp đảo hơn TP.HCM. Cụ thể, ngoài TP.HCM, bộ sách này được lựa chọn hơn ở 23 tỉnh thành. Một số đầu sách trong bộ “Chân trời sáng tạo” được nhiều tỉnh thành lựa chọn đạt tỷ lệ rất cao từ 95% thậm chí là 100% như An Giang, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Tôn trọng kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục

 Hội nghị tập huấn bộ sách “Chân trời sáng tạo” tại TP.HCM.

Trong khi đó, tỷ lệ chọn bộ sách này ở TP.HCM theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ vào khoảng gần 80%. Có 95% số trường chọn sách theo bộ, và 5% trường chọn theo môn. Cụ thể, 121.195 bản ở môn tiếng Việt, 118.161 bản đối với môn toán, 119.919 bản đối với môn tự nhiên và xã hội…

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống