Thứ Tư, 08 Tháng Mười Hai 2021 00:38:23 Tin tức 24h qua

Xôn xao chuyện ông Nguyễn Thành Nam bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường

Thứ Hai, 29 Tháng Ba 2021 10:18:21

Thông tin ông Nguyễn Thành Nam, nguyên TGĐ Sabeco được Bộ trưởng Công Thương bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đang gây nhiều ý kiến trái chiều..

Theo một nguồn tin, ông Nam chính thức nhận vị trí cấp phó tại Tổng cục Quản lý thị trường từ 10/3 vừa qua.

Ông Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1970, nguyên quán Bến Tre, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Ông Nam nguyên là Tổng giám đốc Sabeco (Tcty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn), nguyên Hội đồng thành viên Tổng công ty máy và Thiết bị công nghiệp. Ông Nam gia nhập Sabeco từ năm 1991. Ngày 12/6/2017, ông Nam chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco.

Tới năm 2018, khi một tập đoàn Thái Lan mua lại Sabeco, ông Nam cũng rời vị trí Tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Năm 2019, ông Nam tiếp tục được giới thiệu để bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Tcty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Tuy nhiên, sau đó, việc bổ nhiệm không diễn ra. Thời điểm này, một số tờ báo đưa tin cho biết, trong quá trình lấy phiếu tín nhiệm, ông Nam chỉ đạt 3/34 phiếu tín nhiệm (tương đương 8,8%) của các ủy viên BCH Đảng ủy.

Dư luận khi đó cho rằng, việc cựu Tổng giám đốc Sabeco có quá ít phiếu tín nhiệm ở Vinataba được cho rằng ông chưa đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 97/2015 về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Sau đó, Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Đỗ Thắng Hải đã lên tiếng và cho rằng, thông tin kể trên không chính xác. Tuy nhiên, câu chuyện tín nhiệm đối với cựu CEO của Sabeco vẫn đặt nhiều dấu chấm hỏi trong lòng dư luận.

Cũng chính bởi những lý do kể trên, khi thông tin ông Nam được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, một lần nữa đã khiến dư luận xôn xao, gây nhiều ý kiến trái chiều.

Trong đó, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là ông Nguyễn Thành Nam có đủ tiêu chuẩn để ngồi vào vị trí này hay không? Chiếu theo QĐ số 83 năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, người giữ vị trí Vụ trưởng của thuộc Bộ, Cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải đạt đủ các tiêu chí sau về Trình độ:

Theo đó, tại Điều6, quy định về Trình độ:

6.1. Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên;

6.2. Tốt nghiệp đại học phù hợp với lĩnh vực công tác;

6.3. Tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp;

6.4. Tốt nghiệp quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp;

6.5. Thành thạo một ngoại ngữ thông dụng ở trình độ C;

6.6. Sử dụng thành thạo máy tính và các trang thiết bị văn phòng phục vụ cho công tác.

7. Các điều kiện khác

7.1. Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Riêng các tiêu chuẩn về lĩnh vực chuyên môn, xét về trình độ, để được bổ nhiệm, ông Nguyễn Thành Nam phải có ít nhất 5 năm công tác trong ngành Quản lý thị trường. Trong đó, ít nhất có 3 năm làm công tác quản lý trong ngành này.

Như vậy, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, ông Nam có đủ trình độ, tiêu chuẩn để bổ nhiệm vào vị trí mới này hay không? Bộ Công thương căn cứ vào đâu để tiến hành việc bổ nhiệm này?

Theo Tạp chí Tài chính doanh nghiệp

Xem thêm:
Bình luận:
Họ và tên   Điện thoại:
Bình luận  

Bản quyền thuộc về phapluatdoisong.vn
Đại diện bởi: Pháp luật và Đời sống.
Điện thoại: Đang cập nhật
Địa chỉ: Số 136 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: Đang cập nhật
Pháp luật và Đời sống