• Trang chủ
 • Có 2 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư trong 62 'Nhà khoa học của nhà nông' 2022

  Có 2 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư trong 62 'Nhà khoa học của nhà nông' 2022

  0
  436

  Năm nay, sau khi xét chọn qua 2 cấp tỉnh/bộ/ngành và Trung ương, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã quyết định sẽ tuyên dương 62 'Nhà khoa học của nhà nông'. Qua đây, nâng tổng số đại biểu được vinh danh tại chương trình từ năm 2018 tới nay lên tổng cộng 245 người.

  Thông tin từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngày 7/12 cho biết: trong số 62 “Nhà Khoa học của nhà nông” được tôn vinh năm 2022, có 2 Giáo sư và 8 Phó giáo sư. “Nhà khoa học của nhà nông” cao tuổi nhất năm nay là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh); trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở tỉnh Yên Bái).

  Đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cùng các đại biểu tại Lễ tuyên dương “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 3, năm 2020.

  Thông tin từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngày 7/12 cho biết: trong số 62 “Nhà Khoa học của nhà nông” được tôn vinh năm 2022, có 2 Giáo sư và 8 Phó giáo sư. “Nhà khoa học của nhà nông” cao tuổi nhất năm nay là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh); trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở tỉnh Yên Bái).

  1 trong số các đại biểu có học hàm, học vị với nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng điển hình được vinh danh năm nay là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

  Giai đoạn 2005-2020, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn là Chủ nhiệm 5 đề tài/dự án các cấp từ Nhà nước đến cơ sở, Chủ nhiệm nhánh 5 đề tài cấp Nhà nước, tham gia chính và chịu trách nhiệm về công nghệ của 6 đề tài/dự án.

  Tiêu biểu, có thể kể đến các đề tài/dự án như: “Ứng dụng công nghệ phù hợp để sấy cói nguyên liệu và bảo quản lạnh sản phẩm cói đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản”; “Hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị chế biến gia vị bằng phương pháp chiên hở trên băng chuyền liên tục, quy mô 700-1.000kg nguyên liệu/ngày”.

  Bên cạnh đó, 1 “nhà khoa học không chuyên” tiêu biểu được vinh danh năm nay là anh Nguyễn Văn Huỳnh, dân tộc Tày, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát (Yên Bái).

  Giải pháp sáng tạo của anh Huỳnh là “Bếp bình đun nóng lạnh tận dụng nhiệt thừa”, sử dụng thay bình nóng lạnh điện, gas, năng lượng mặt trời. Giải pháp vừa tiết kiệm chi phí, lại rất phù hợp ở khu vực nông thôn, nhất là với các hộ gia đình sử dụng chất đốt bằng củi, rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu, thực vật... Giải pháp đã được cụ thể hóa thành sản phẩm thương mại, với hơn 8 nghìn khách hàng sử dụng, sau 8 năm vẫn hoạt động tốt.

  Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thơm cho biết: chương trình “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ 4, năm 2022 mang ý nghĩa chính trị-xã hội to lớn, không chỉ biểu dương những nhà khoa học có công trình nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả, mà còn tôn vinh nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nông dân có phát minh, sáng kiến, giải pháp, quy trình kỹ thuật công nghệ được ứng dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Cùng với đó, chương trình còn thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, quy mô lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và bảo vệ môi trường bền vững gắn với nâng cao kiến thức cũng như mức độ hưởng thụ thành quả của nhà nông, nhà khoa học, lợi ích với cộng đồng người tiêu dùng.

  Lễ tôn vinh “Nhà Khoa học của nhà nông” lần thứ 4, năm 2022 sẽ diễn ra vào sáng 10/12 tới tại Thủ đô Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2.

  Ngọc Vy

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!